Phân biệt các hệ thống dẫn động hai cầu 4WD, AWD và 4WD Automatic

Không chỉ tại hãng Ford mà ở các hãng xe ô tô khác, chúng tôi nhận thấy các khách hàng đến tìm mua xe khá chú tâm tới vấn đề chiếc xe mình định mua là một cầu hay hai cầu chủ động. Phần lớn mọi người đều mong muốn hướng tới một chiếc xe đầy đủ tính năng và phải là "hai cầu chủ động", để có thể thỏa mãn mọi nhu cầu sử dụng sau này. Nhưng hệ thống truyền động hai cầu lại có đến 03 biến thể thường được sử dụng, ưu nhược điểm khác nhau, và có rất rất ít người phân biệt được chúng. Vậy qua bài viết này, Thăng Long Ford mong muốn quý khách hàng có thể hiểu sâu hơn về các loại truyền động bốn bánh, để có thể lựa chọn và sử dụng chiếc xe triệt để, đúng cách hơn.

Hệ thống dẫn động bốn bánh, hay còn gọi là hai cầu chủ động được chia làm 03 loại dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

  • Hệ dẫn động hai cầu chủ động cơ bản 4WD: điều khiển qua người lái
  • Hệ dẫn động hai cầu chủ động tự động (4WD automatic): tự động kích hoạt dựa vào các cảm biến đặt trên bánh xe và hộp điều khiển.
  • Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD.

Các hệ dẫn động trên đều là hai cầu chủ động. Nhưng nguyên lý và cấu tạo lại khác nhau. Hãy thử phân tích để thấy chúng khác nhau ở điểm nào.

1. Hệ dẫn động hai cầu chủ động cơ bản 4WD (4 wheel driver):

 dan dong hai cau 1

Đây là hệ dẫn động hai cầu chủ động cơ bản nhất, phổ thông nhất hiện nay. Hệ thống này được kích hoạt bởi người lái. Các xe trang bị hệ thống này sẽ có một cần điều khiển cạnh cần số hoặc nút xoay để chuyển từ một cầu sang hai cầu và ngược lại. 

Hệ dẫn động 4WD sử dụng một hộp số phụ để truyền mô men xoắn từ hộp số ra cầu trước. Khi chưa gài cầu, mô men xoắn được truyền hoàn toàn ra trục bánh xe sau qua trục các đăng. Khi người lái chuyển chế độ hai cầu, mô men sẽ được trích qua hộp số phụ để tới hai bánh trước.

Hệ thống này có ưu điểm là kết cấu đơn giản, bền, độ ổn định cao, sức kéo lớn. Nhược điểm là khối lượng lớn, ảnh hưởng đến trọng lượng của xe nhiều. Thường được trang bị cho các dòng xe địa hình, bán tải Pickup hoặc các xe SUV hạng trung. 

Những mẫu xe sử dụng hệ truyền động này thường được tích hợp các chế độ 2H-4H-4L tương đương Một cầu nhanh- Hai cầu nhanh- Hai cầu chậm. Một số xe còn được trang bị thêm tính năng khóa vi sai cầu sau hoặc vi sai cầu sau chống trượt tự động giúp xe có khả năng vượt địa hình cao hơn. Điển hình như hai mẫu xe bán tải Ford RangerChevrolet Colorado.

Các mẫu xe tại Việt Nam hiện đang sử dụng hệ dẫn động 4WD có thể kể đến là: Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Fortuner, Ford Ranger hay Nissan Navara...

 2. Hệ thống dẫn động bốn bánh tự động - 4WD automatic

4WD automatic cũng là hệ thống dẫn động bốn bánh bán thời gian như 4WD cơ bản nhưng được điều khiển tự động không bởi người lái. Hệ dẫn động này còn được gọi với một tên khác là 4WD on Demand.

Việc sử dụng cơ cấu tự động đã giúp giảm đáng kể khối lượng và kích thước, tuy nhiên khả năng chịu tải và độ bền của hệ thống sẽ kém hơn so với hệ 4WD cơ bản. Hệ thống 4WD automatic phần lớn được trang bị trên các xe SUV nhỏ hay Sedan có trọng lượng trung bình, để đảm bảo độ bền của hệ thống.

Hệ thống này hoạt động dựa vào tín hiệu của các cảm biến bánh xe truyền về hộp điều khiển trung tâm. Khi hệ thống phát hiện bốn bánh xe quay với tốc độ chênh lệch nhất định, như khi vào đường trơn trượt hoặc sa lầy, hộp điều khiển sẽ tự động chuyển từ chế độ vận hành một cầu sang hai cầu để vượt qua địa hình khó. Và cũng sẽ tự động chuyển ngược lại chế độ một cầu khi xe đi vào địa hình bình thường.

Khả năng vượt địa hình không thể so với 4WD cơ bản, nhưng bù lại là sự tiện lợi của hệ thống 4WD automatic. Với công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay, các tính năng được cải thiện vượt trội hơn hẳn so với các thế hệ đầu tiên, khiến 4WD Automatic ngày càng được ưa chuộng hơn. Các mẫu xe tại Việt Nam hiện đang sử dụng 4WD Automatic điển hình có thể kể đến: Mitsubishi Outlander, Nisssan X-trail, Porsche Macan, BMW X Series, Mercedes GLA, Audi Q5...

3. AWD - Dẫn động 4 bánh toàn thời gian

dan dong hai cau 2

 

AWD là hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian, tức là luôn luôn có mô men xoắn truyền đến cả bốn bánh xe, việc phân phối mô men tới các bánh xe hoàn toàn tự động. Tùy theo điều kiện vận hành mà sự phân bổ mô men từ động cơ đến các bánh xe trước và sau sẽ khác nhau. Ví dụ khi chạy trên đường bằng phẳng, thời tiết khô ráo như cao tốc, tỉ lệ mô men truyền tới cầu trước/cầu sau sẽ là 80/20, nhưng khi vào đường trơn trượt, tỉ lệ này có thể thay đổi 60/40 chẳng hạn, để tăng sức mạnh của các bánh sau đẩy xe đi.

Đây là hệ thống phức tạp và tốn kém chi phí sản xuất nhất. Vì vậy, hệ thống dẫn động AWD thường được trang bị trên các mẫu xe đắt tiền. Ở Việt Nam, Mazda CX-5 là mẫu xe bình dân hiếm hoi sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian này.

Trên một số mẫu SUV đắt tiền, để nâng cao khả năng vượt địa hình, hệ thống AWD có thể biến thành 4WD dễ dàng nhờ khóa vi sai trung tâm, sẽ biến chiếc xe sang trọng của bạn thành chiến binh Offroad thực thụ. Các mẫu SUV điển hình được trang bị hệ thống khóa vi sai này có thể kể đến như: Porsche Cayenne, Mercedes G-Class, Ford Explorer, Lexus LX570...

Nhược điểm hệ thống AWD là kết cấu rất phức tạp, đòi hỏi chi phí cao. Nhưng Ưu điểm của AWD chính là khả năng tăng tốc tốt, cảm giác lái chuẩn, khả năng bám đường tuyệt vời. Đặc biệt trên các khúc cua cho ta cảm giác lái tốt hơn hẳn so với các mẫu xe sử dụng 4WD thông thường. Khi sử dụng khóa vi sai trung tâm, ta sẽ có ngay một chiếc xe 4WD đơn giản và tin cậy để vượt qua những địa hình khó.

Thăng Long Ford

laithu thanglongford3s.vn

facbook

^