Cơ bản về thay dầu bảo dưỡng xe Ford

Của bền tại người - Câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp. Với ô tô cũng vậy, ngoài việc sử dụng xe hợp lý thì việc bảo dưỡng định kỳ là mấu chốt quyết định tuổi thọ và chất lượng chiếc xe. Thay dầu nhớt động cơ đúng cách, đúng chủng loại, đúng định kỳ không phải lái xe nào cũng biết. Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ những gì được học và kinh nghiệm thực tế về vấn đề thay dầu động cơ. Tôi sẽ đi sâu vào xe Ford hơn vì đã từng có thời gian làm cố vấn dịch vụ hãng Ford.

Vì sao phải thay dầu nhớt định kỳ?

Thay dầu nhớt động cơ đúng định kỳ là cách tốt nhất để đảm bảo động cơ xe của bạn luôn chạy tốt và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa sau này.

Dầu nhớt là chất bôi trơn và góp phần làm mát động cơ. Làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao, theo thời gian dầu nhớt sẽ bị thay đổi các đặc tính kỹ thuật. Sau một thời gian nhất định thì dầu đó sẽ không thể đáp ứng được các nhiệm vụ làm mát, bôi trơn nữa. Đó là lúc chúng ta phải thay mới dầu nhớt động cơ.

Với xe Ford nói riêng, việc thay dầu bảo dưỡng định kỳ tại đại lý chính hãng còn là điều kiện đầu tiên để quyết định việc bảo hành xe ô tô Ford của bạn sau này (Trang số 14 và 15 trong sổ bảo hành xe Ford). Khi tới các xưởng dịch vụ chính hãng của Ford, ngoài việc thay dầu nhớt thì bạn còn được các kỹ thuật viên tay nghề cao kiểm tra toàn bộ xe miễn phí. Việc này giúp chúng tôi phát hiện sớm các triệu chứng hư hỏng và khắc phục kịp thời (chi phí khắc phục này là miễn phí khi xe còn trong thời gian bảo hành), từ đó tránh được các thiệt hại lớn hơn. Với bạn thì cũng sẽ đỡ mất thời gian xe phải nằm xưởng chờ bảo hành sửa chữa, hơn hết là chiếc xe chạy trơn tru, tránh được các rủi ro phải nằm đường hay tai nạn đáng tiếc vì sự cố kỹ thuật.

thay dau bao duong xe ford

Một động cơ hư hỏng do bảo dưỡng định kỳ không đúng

Vậy thay dầu bảo dưỡng đúng định kỳ là việc nhỏ, còn việc để xe lại xưởng sửa chữa bảo hành, đại tu động cơ chi phí cao hay rủi ro dọc đường ảnh hưởng đế ảnh hưởng đến an toàn bản thân là việc lớn, bạn sẽ chọn việc nào nhỉ? Chủng loại Dầu nhớt được ví như “máu” của động cơ. Với mỗi động cơ, các hãng đều đưa ra khuyến cáo về chủng loại hay phẩm cấp dầu bôi trơn phù hợp nhất. Phù hợp ở đây là phù hợp về độ loãng, độ nhớt, nhiệt độ làm việc... Các thông số trên quyết định đến chất lượng bôi trơn và làm mát, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận hành, kinh tế nhiên liệu và độ bền động cơ. Thay dầu nhớt không đúng sẽ khiến động cơ làm mát kém, ì hơn rõ rệt. Bôi trơn kém làm tăng ma sát giữa các chi tiết, sự mài mòn diễn ra nhanh hơn và giảm tuổi thọ động cơ.   

Hiện nay công nghệ dầu nhớt rất phát triển, dầu được bổ sung nhiều phụ gia đặc biệt nhằm tăng tối đa các đặc tính kỹ thuật. Từ đó đảm bảo bôi trơn, làm mát và bảo vệ động cơ tốt hơn. Các thương hiệu nổi tiếng được giới kỹ thuật ô tô tin dùng ở Việt Nam là Castrol, Mobil 1, Shell, Lucas, Totan...

Với xe Ford nói riêng, hãng khuyến cáo khách hàng hãy sử dụng dầu nhớt Castrol Magnatec Professional A5 5W30 cho tất cả các dòng xe Ford ở Việt Nam. Đặc biệt với Ford Transit, Ford Ranger, Ford Everest, những dòng xe này thường vận hành trong điều kiện khắc nghiệt nên việc thay dầu đúng phẩm cấp là vô cùng quan trọng. Loại dầu này đã được nghiên cứu phù hợp hoàn toàn với các động cơ của Ford, phù hợp với khí hậu và điều kiện sử dụng Việt Nam, từ đó bảo vệ tốt nhất cho động cơ của xe..

Ngoài thị trường, dầu này được bán tràn lan và khó phân biệt, rủi ro mua phải dầu tái chế hoặc nhái kém chất lượng là rất cao. Dầu Castrol Magnatec Pro A5 được Ford phân phối chính hãng dưới dạng can 04 lít mầu xanh, còn nguyên tem mác.

 thay dau xe ford

Hầu hết người sử dụng xe đều có một câu hỏi là: Khi nào phải thay dầu nhớt động cơ? Có nhiều yếu tố để chúng ta xác định khi nào cần thay dầu.

Chu kỳ thay dầu bảo dưỡng định kỳ

Thông thường các hãng ô tô đều khuyến cáo khách hàng thay dầu máy định kỳ theo số km đã chạy, hoặc theo thời gian tùy điều kiện nào đến trước. Mỗi động cơ dùng một loại dầu nhớt khác nhau, vậy nên chu kỳ thay dầu cũng sẽ khác nhau. Với các loại dầu khuyến cáo chạy 5000km, nếu không chạy hết 5000km thì trong 06 tháng các bạn cũng nên thay dầu mới.

Với loại dầu chạy 10.000km như Castrol Magnatec Pro A5 Ford phân phối, bạn có thể đi đến 10.000km, nếu không đi hết số km đó mà đã hết 12 tháng thì cũng nên thay dầu mới. Đối với những xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, tải nặng thường xuyên thì thời gian và số km quy định thay dầu nhớt nên giảm xuống so với khuyến cáo. Điều này bạn nên gọi đến bộ phận kỹ thuật của hãng để có sự tư vấn chính xác nhất. Thay dầu đúng sẽ giúp cho chiếc xe của bạn luôn mạnh mẽ và hoạt động bền bỉ hơn.

Ví dụ: với những xe Ford Transit chạy tuyến đường dài liên tục, hay bán tải Ford Ranger thường xuyên chở nặng chạy đường xấu thì tùy mức độ, chúng ta nên thay dầu nhớt khi đạt 8.000 hoặc 9.000km.

Lưu ý: những xe dùng loại dầu 5.000 km, cứ 02 lần thay dầu thì thay lọc nhớt 01 lần. Còn với những xe dùng dầu 10.000km, chúng ta luôn luôn thay dầu và lọc cùng lúc. Vì lọc dầu cũng được khuyến cáo chỉ dùng tối đa 10.000km.

Giá dầu Castrol Magnatec Pro A5 5W30 chính hãng Ford niêm yết hiện nay là 145.000VNĐ/ lít (giá chưa có VAT, giá này có thể thay đổi tùy thời điểm).

Thay dầu máy và bảo dưỡng xe Ford của bạn ở đâu tốt nhất?

Tất nhiên những kỹ thuật viên chính hãng được đào tạo bài bản về kỹ thuật sản phẩm hãng đó, quanh năm tiếp xúc với chỉ một vài loại xe đó nhiều đến mức quen tay sẽ hiểu chiếc xe của bạn nhất. Những người đó sẽ là người chăm sóc chiếc xe của bạn tốt nhất. Họ thuộc lòng quy trình tháo từng con ốc trên xe, thuộc và biết cách xử lý bài bản các sự cố, họ biết cách kiểm tra chiếc xe chính xác nhất. Họ là người bạn có thể tin tưởng nhất để giao cho chăm sóc chiếc xe của mình.

Một kỹ thuật viên trình độ cao của BMW chưa chắc đã hiểu sâu về chiếc Ford Ranger bằng một kỹ thuật viên chính hãng Ford, vì họ không được đào tạo về sản phẩm Ford. Tại các xưởng dịch vụ chính hãng, kỹ thuật viên được sử dụng những thiết bị chuyên dụng dành cho xe Ford trên toàn cầu mà không một cá nhân hay gara nào có. Vậy có gì phải lo lắng khi xe bị trục trặc nữa không ạ?

Và dầu nhớt hay các phụ tùng Ford chính hãng cũng làm bạn yên tâm nhất. Đừng lăn tăn vì sao giá phụ tùng, phụ kiện xe Ford chính hãng cao hơn các Gara bên ngoài. Phụ tùng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh, có thuế VAT, và quan trọng nhất là chất lượng. Phần chênh lệch chi phí đó bạn trả cho sự yên tâm và chất lượng dịch vụ đã trải nghiệm. Hơn nữa, phần chênh lệch đó quá nhỏ so với chi phí sửa chữa nếu xe bị hỏng do không được bảo dưỡng sửa chữa đúng.

 

ssp ford bao duong

 

 

Từ năm 2013, Ford Protect giới thiệu tới khách hàng Ford sản phẩm “Bảo dưỡng định kỳ trọn gói SSP”. Đây là giải pháp đưa đến cho khách hàng một dịch vụ bảo dưỡng chăm sóc xe tuyệt vời nhất. Với sản phẩm này, nỗi lo tăng gia phụ tùng hay việc phải tìm hiểu xem cần làm gì cho xe ở thời điểm nào không còn nữa. Những gì bạn cần làm chỉ là tận hưởng cảm giác chiếc xe Ford mang lại, hãy để chúng tôi chăm sóc chiếc xe của bạn theo cách tốt nhất.

Lợi ích của việc sử dụng Gói bảo dưỡng SSP Ford:

  • Được thiết kế dành cho xe Ford mới, tuân thủ lịch bảo dưỡng định kỳ được khuyến cáo của hãng.
  • Tiết kiệm tới 14% chi phí so với bảo dưỡng thông thường.
  • Không phải lo lắng tăng giá phụ tùng hay nhân công do lạm phát.
  • Chỉ phải chi trả duy nhất 01 lần trong 02 năm mà không thêm bất kỳ chi phí nào trong quá trình bảo dưỡng.
  • Có thể chuyển nhượng theo xe khi mua bán, sử dụng được tại bất kỳ đại lý Ford nào trên toàn quốc.
  • Xe của bạn sẽ được các kỹ thuật viên chính hãng chăm sóc một cách tốt nhất, 100% phụ tùng bảo dưỡng chính hãng, và bằng những trang thiết bị máy móc chuyên dụng hiện đại nhất của Ford.

Khi quý khách có thắc mắc cần hỗ trợ về chiếc xe, hay muốn đặt lịch bảo dưỡng định kỳ xe Ford của mình tại Ford Thăng Long, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Mr Mạnh (0986706722). Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Từ khoá:

bao duong xe ford, thay dau xe ford, bao hanh xe ford, mua xe ford tra gop, mua xe ford ranger, mua xe ford ecosport, mua xe ford transit, mua xe ban tai hai cau, mua dau may xe ford, mua phu tung xe ford, ford ranger 2018, ford ecosport 2018, thay nhot xe ford ranger, thay dau xe ford transit, bao nhieu lit dau, gia dau nhot xe ford, gia dau nhot castrol, thay dau nhot xe ford o dau, bao duong dinh ky xe ford, gia bao duong dinh ky xe ford, mua xe ford transit 16 cho tra gop, mua xe bán tải ford ranger tra gop

Có thể bạn quan tâm:

facbook

^